Call to Action (CTA) là gì ? Tối Ưu CTA Trong website làm seo và Quảng cáo

​CTA là gì? Vai trò của CTA
​CTA cũng được coi là một thuật ngữ call to action, thông thường nó sẽ được thể hiện qua hình ảnh hoặc văn bản nhằm kêu gọi hành động từ người xem bằng những cú click chuột. Có thể nói, CTA mang nhiệm vụ chính là tạo ra tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng thành khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn thêm cách tối ưu CTA cho bài viết.

CTA là gì? Vai trò của CTA

CTA là viết tắt của cụm từ Call to Action trong quảng cáo trên Google. Các CTA thường được thể hiện bằng văn bản hoặc bằng hình ảnh với mục đích hối thúc người xem phải hành động thông qua các cú click chuột. Cụ thể thì thao tác CTA thường sử dụng các cụm từ:

  • “Gọi ngay bây giờ”,
  • “Ghé thăm cửa hàng ngay hôm nay”,
  • “Tìm hiểu thêm”, vv…

Các cụm từ trong CTA để kích thích người truy cập phải hành động ngay sau khi đọc xong một đoạn văn bản, xem hình ảnh hoặc một video về dịch vụ của doanh nghiệp. Để hiểu theo cách đơn giản thì CTA mang nhiệm vụ chuyển đổi người dùng đang theo dõi quảng cáo thành những khách hàng tiềm năng.

Chúng ta có thể đặt CTA ở bất cứ nơi đâu trên website, trong bất kỳ Heading nào mà bạn muốn. Tuy nhiên thì vị trí này phải giúp CTA đủ sức thu hút người dùng. Ta cũng có thể sử dụng CTA cho một tran web hoặc sử dụng các dạng khác nhau cho mỗi trang nhỏ, tùy thuộc vào mục đích chuyển đổi hành động mong muốn đã được dự định từ trước.

Nếu được sử dụng đúng cách thì CTA còn có  khả năng tạo ra một mẫu hành vi đặc biệt, có thể khiến khách hàng hoàn tất những yêu cầu khắt khe hơn như cung cấp thông tin cá nhân của mình hoặc trực tiếp mua sản phẩm vừa được quảng cáo. Việc tạo ra khách hàng tiềm năng cũng như việc tăng doanh thu chính là những mục tiêu cơ bản nhất trong kinh doanh nên kỹ năng tạo ra CTA chất lượng trong quảng cáo hiện đại rất được xem trọng.

Khi đã có thể thiết kế ra những nút CTA đủ hấp dẫn thì ta hoàn toàn có thể ngay lập tức thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, kích thích những cú click chuột và nhẹ nhàng chuyển sang giai đoạn điền vào form biểu mẫu và đặt hàng.

​Cách tạo CTA hiệu quả

Theo xu hướng thiết kế trang web hiện đại thì CTA cũng được thể hiện theo khá nhiều cách thức khác nhau nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. Tiêu biểu trong số đỏ phải kể đến:

  • Text: Text là lời kêu gọi hành động được thể hiện dưới dạng văn bản. Thường thì text chỉ được áp dụng cho các câu dài và được dẫn thẳng bằng link liên kết. Trái lại thì các câu ngắn sẽ được thể hiện bằng button.
  • Button CTA: Button CTA là những lời kêu gọi hành động được thể hiện dưới dạng một nút nhấn. Chúng ta có thể tạo ra các nút nhấn này bằng các CSS, plugin hoặc hình ảnh của button. Đây cũng là hình thức được sử dụng phổ biến nhất vì các nút này có tính thẩm mỹ cao, khả năng kêu gọi click chuột và độ linh hoạt của chúng cũng khá vượt trội so với các hình thức còn lại.
  • Image CTA: Tạo Image CTA bằng cách chọn một banner hình ảnh rồi chèn link vào.


Ngoài ra thì ta cũng nên lưu ý tới kích thước chữ của CTA. Nhiều người thường nghĩ rằng font chữ của CTA càng lớn, màu sắc càng nổi thì khả năng thu hút của chúng càng lớn. Tuy vậy thì font chữ  lớn và nổi bật không phải lúc nào cũng phát huy được tác dụng, ngược lại còn có thể khiến người xem phải khó chịu, đồng thời làm giảm tính thẩm mỹ của trang.

Text CTA
​Theo đó thì kích cỡ của text CTA chỉ nên lớn hơn một chút so với kích cỡ của font chữ chính sử dụng cho toàn bộ nội dung bài viết. Lấy ví dụ thì nếu trang của bạn có kích cỡ trung bình là 14pt thì ta chỉ nên sử dụng kích cỡ từ 18 – 20pt cho text CTA. Việc hòa hợp giữa text chính và text CTA là rất quan trọng.

Vị trí đặt CTA thích hợp

Thông thường thì cứ mỗi 1000 – 1500 từ trong một bài viết trên trang web sẽ có tối đa là 3 nút CTA được chèn vào. Chúng thường được đặt ở các vị trí trọng yếu như sau:

  • Ở đầu bài viết: Đây được xem là vị trí thích hợp với những CTA giá trị, quan trọng trong việc kết nối và kích thích với người đang đọc bài viết.
  • Ở 1/3 độ dài của bài viết: Người đọc bài viết hiện nay đang có xu hướng đọc cuộn và đọc lướt, rất ít người chịu đọc kỹ toàn bộ nội dung được đăng tải. Chính vì vậy mà chúng ta có thể đặt những CTA ở khoảng 1/3 của bài viết. Vị trí này thường rơi vào điểm chú ý của người dùng, khiến họ phải click vào ngay nghi CTA đạp vào mắt mình.
  • Ở cuối bài viết: Đây là vị trí được nhiều người chọn đặt CTA nhất. Sau khi đã lướt qua bài viết được đăng tải thì tỉ lệ người dùng nhấn nút back hoặc tiếp tục hành động là rất cao. Lúc này thì một CTA ấn tượng, có khả năng gợi click chuột cao là vô cùng lý tưởng. Nếu biết vận dụng khéo léo thì người đọc hoàn toàn có khả năng bị níu giữ và mau chóng được điều hướng sang bước mua sản phẩm.

​Cách tối ưu CTA cho bài viết

Đem lại sự hài lòng tức thì

Tâm lý chung của người dùng lẫn khách hàng tiềm năng là rất ghét phải chờ đợi. Chính vì vậy mà bạn hãy nhấn mạnh vào độ nhanh chóng của dịch vụ trong CTA đặt trong bài viết.

CTA gợi nên sự tò mò

Bạn có thể tạo CTA theo hướng kích thích sự tò mò, mong muốn được tìm hiểu của khách hàng tiềm năng. Chính tâm lý “không biết mình có bỏ lỡ thứ gì hay ho không” của người đọc bài viết sẽ giúp bạn nhận được nhiều lượt phản hồi hơn.

Đặt CTA ở vị trí dễ nhìn

Với một bài viết tin tức, dịch vụ hay viết cho blog thì ta nên đặt CTA ở giữa hoặc cuối bài. Đây chính là vị trí vàng có khả năng kích thích tâm lý khách hàng sau khi họ đã được cung cấp đầy đủ thông tin.

Dùng các từ ngữ mang tính kêu gọi hành động cao

Các từ ngữ mang tính kêu gọi hành động cao chính là “download”, “Đăng ký”, “Mua ngay”, “Click ngay”, vv… Đây đều là các từ và cụm từ có khả năng kích thích hành động. Chúng sẽ được thể hiện theo dạng các nút Button CTA, các thanh hình ảnh có tác dụng hỗ trợ về mặt thị giác.

Call to Action (CTA) là gì ? Tối Ưu CTA Trong website làm seo và Quảng cáo

Dùng CTA đánh vào nỗi lo sợ

Nỗi sợ hãi có thể là một động lực vô cùng hiệu quả trong việc tạo CTA. Cụ thể thì chúng ta có thể nhắc đến một số hậu quả, hiểm nguy hay mất mát… để kích động tâm lý khách hàng.

Bạn hãy “phóng đại” chúng lên một chút để khiến khách hàng muốn tìm cách giải quyết những vấn đề của bản thân bằng cách sử dụng sản phẩm mà mình đang bán.

Cường điệu hóa một chút

Đừng chỉ xây dựng nội dung CTA một cách đơn giản và nhàm chán. Bạn có thể cường điệu hóa một chút để tăng tính hấp dẫn cho hình ảnh sản phẩm. Từ đó sẽ giúp khách hàng dễ dàng mường tượng ra cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp thế nào khi sử dụng sản phẩm này.

Tận dụng ưu đãi bằng CTA

Những CTA đánh mạnh vào tâm lý chuộng ưu đãi luôn đem lại kết quả khả quan. Ta có thể dùng các kiểu khuyến mãi không bao giờ lỗi thời như tặng voucher, giao hàng miễn phí, chiết khấu %, sử dụng sản phẩm miễn phí, vv… Các kiểu khuyến mãi luôn hữu dụng trong việc điều hướng khách hàng hành động, tăng hiệu quả cho CTA vừa được tạo ra.

Giới hạn số lượng CTA cho bài viết

Hình thức giới hạn số lượng cũng có khả năng thôi thúc người dùng khá cao. Ví dụ ta có thể dùng dạng thức CTA này chỉ dành cho 100 người, 200 người đăng ký sớm nhất… Yếu tố giới hạn này chắc chắn sẽ giúp CTA của bạn nhận được nhiều phản hồi hơn.

Đo lường và phân tích kỹ lưỡng

Thao tác này thường bị bỏ quên, tuy vậy thì nếu biết tận dụng, nó hoàn toàn có thể giúp bạn nhìn nhận về CTA của mình, từ đó lên kế hoạch cho những CTA hiệu quả hơn nữa trong tương lai. Cụ thể thì khi làm CTA, bạn nên thiết lập kèm với những công cụ đo lường để kiểm soát được số người đã hành động hoặc có bao nhiêu lượt traffic dẫn về website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0988.04.1060